Cách lựa chọn phương pháp tưới tự động cho vườn cây canh tác.

IMG 0325

Tưới nhỏ giọt quanh gốc

Hiện nay, công nghệ tưới tự động đã được sử dụng khá sâu rộng trong phạm vi các vùng nông nghiệp ở nước ta. Xong với những người đang có kế hoạch triển khai thì câu hỏi lựa chọn phương pháp tưới tự động nào là câu hỏi của nhiều bà con.

Với kinh nghiệm trong nghề Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp xin được chia sẻ cùng bà con các căn cứ để lựa chọn công nghệ tưới nhỏ giọt hay phương pháp tưới phun mưa như sau:

– Đặc điểm và nhu cầu về nước tưới của từng loại cây trồng.

– Căn cứ vào nguồn nước tại địa phận đất canh tác.

– Ngân sách đầu tư cho hệ thống tưới tiêu.

– Yếu tố kỹ thuật và quản lý hệ thống tưới tiêu.

IMG 0325

Tưới nhỏ giọt quanh gốc

  1. Dựa trên đặc điểm nhu cầu về nước của từng loại cây:

Đa số các loại cây sẽ cần 2 nguồn nước đó là nguồn nước hấp thụ từ rễ để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Nguồn thứ 2 không kém phần quan trọng đó là cung cấp cho bề mặt lá, hoa và trái để giúp cây quang hợp tốt. Và thêm vào đó là đảm bảo về độ ẩm của môi trường xung quanh.

Do đó căn cứ vào đặc thù trên loại cây nào cần nhiều lượng nước từ gốc và sự phát triển ít phụ thuộc vào nước cho bề mặt lá thì nên sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Ví dụ như các loại cây trồng trong chậu, các loại cây ít lá, các loại cây lá kim,..

Còn các loại cây có hệ thống rễ bám chằng chịt trên trụ như cây hồ tiêu, những cây tán lớn, hệ thống lá to bản, … thì nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn về lượng nước cung cấp ra cho cây.

  1. Căn cứ vào nguồn nước cung cấp cho hệ thống tưới tự động.

Về cơ bản, cả hai phương pháp tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt đều giúp nhà đầu tư tiết kiệm đáng kể nguồn nước bởi cả hai phương pháp này đều xác định được lưu lượng tưới, thời gian tưới vừa đủ cho cây trồng.

Tuy nhiên ở trong những vùng có nguồn nước khan hiếm thì nguồn cấp nước ưu tiên số 1 vẫn là cung cấp nước cho bộ rễ. Do đó công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

 

  1. Căn cứ vào khả năng đầu tư

Hệ thống tưới phun mưa thường gồm bộ cấp nước (máy bơm), hệ thống ống dẫn, và đầu béc tưới. Nước được phân phối đồng đều – thường là trên 85% đến ~100% trên mọi vị trí của diện tích tưới. Chi phí không phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây, số gốc cây trên 1 đơn vị diện tích và thường ổn định cho mọi loại cây trồng (thường dao động khoảng 30-40tri/ha đối với cây công nghiệp, và 40–50tri/ha đối với rau màu, dược liệu, hoa– số tham khảo, tổng hợp)

Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống thường gồm bộ cấp nước, hệ thống lọc, đường dây mềm dẫn nước PE16, và các đầu tưới nhỏ giọt bù áp của Israel hoặc dây nhỏ giọt 6mm . Chi phí của hệ thống tưới nhỏ giọt cũng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng cây trồng trên 1 đơn vị diện tích.

Trên đây là những căn cứ cơ bản để người nông dân xác định phương pháp tưới tự động nào cho vườn cây của mình. Công ty Minh Vũ rất mong chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để giúp bà con làm giàu từ vùng đất canh tác của mình. Hãy áp dụng giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp bạn sẽ thấy làm giàu từ nông nghiệp cũng không phải là chuyện quá khó khăn.

error: